Hotline: 0879600800

Các lỗi xe nâng thường gặp và cách khắc phục

Ngày đăng: 26-02-2021 14:35:15

     Xe nâng là thiết bị máy được sử dụng thường xuyên trong vận chuyển hàng hóa nhằm tối đa hiệu suất hoạt động. Trong quá trình sử dụng, có nhiều lỗi xe nâng thường gặp nhưng nhiều người dùng chưa biết cách khắc phục dẫn đến chậm tiến độ công việc. Tìm hiểu các lỗi hay mắc phải và cách khắc phục được Xe Nâng Hoàng Thanh chia sẻ chi tiết để tối ưu hoá hiệu quả công việc nhé. 

 

 

Các lỗi mà xe nâng thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

 

1. Lỗi hư hỏng ở cần điều khiển số

 

     Đây là một trong những lỗi thông dụng cơ bản nhất khi sử dụng xe nâng. Nguyên nhân cần điều khiển số hư hỏng hầu hết do vận hành sai quy cách. Điều này làm cho vòng ôm cần số không hoạt động bởi bộ phận này được làm bằng nhựa và vận hành thông qua cảm ứng điện. Khi sử dụng lực quá lớn để điều khiển cần số, vòng ôm cần bị vỡ khiến việc vận hành, điều khiển xe nâng bị ảnh hưởng.

 

     Để hạn chế hỏng cần số, tài xế chỉ nên dùng một lực vừa đủ ở ngón tay và tác động lên bộ phận này. Khi vòng ôm cần số đã bị vỡ, việc bạn cần làm chỉ có thể thay mới thì xe nâng mới có thể tiếp tục hoạt động bình thường.

 

 

2. Lỗi hư hỏng húc (Mayo) và niền bánh sau

 

     Mayo và niềng bánh sau hư hỏng chủ yếu do quá trình vận hành sai của người điều khiển. Các nguyên nhân chính dẫn đến lỗi hư hỏng này bao gồm:

 

- Chạy xe quá tốc độ: Điều này dẫn đến ốc và tắc ke bánh lỏng lẻo, quanh lỗ tròn nên niền xe bị mòn dẫn đến húc niền bị phá vỡ.

 

- Không kiểm tra xe trước khi vận hành: Sau thời gian sử dụng, do chạy trên địa hình gồ ghề với tốc độ cao khiến bánh xe quá mòn, óc và tắc ke lỏng lẻo. Tuy nhiên trước khi vận hành, tài xế không báo với nhà sản xuất để thay mới khiến Mayo và niền bánh sau hư hỏng nặng.

 

     Để khắc phục các vấn đề này, trước khi cho xe khởi động tài xế cần kiểm tra tổng quát bánh sau để phát hiện lỗi và sửa chữa kịp thời. Dùng tay vặn ốc trên bánh xe để đảm bảo tình trạng chắc chắn, không xê dịch hay rời khỏi trục. Nếu phát hiện sự cố, báo với nhà cung cấp để bảo trì và sửa chữa.

 

 

3. Lỗi hư hỏng Tam bua (Tampour)

 

     Tampour chính là bộ phận phanh của xe nâng. Sau thời gian sử dụng, phanh và bố thắng sẽ bị ăn mòn phần má cao su, lòi phần kim loại dẫn đến ma sát kém. Điều này gây nguy hiểm trong quá trình vận hành xe.

 

     Biểu hiện của hư hỏng Tampour là đạp phanh có cảm giác không ăn, phải nhấn sâu. Đồng thời khi đạp phanh phát ra âm thanh lạ do ma sát giữ kim loại dẫn đến phần mâm bánh xe bị mòn bởi tiếp xúc mạnh.

 

     Khi gặp lỗi hư hỏng Tampour, cần dừng vận hành xe và báo cho nhà cung cấp để được thay thế kịp thời. Tiếp tục hoạt động, Tampour sẽ bị vỡ dẫn đến xe không thể ngừng lại và chi phí thay thế thường tương đối lớn.

 

 

4. Lỗi hư heo dầu

 

     Heo dầu chính là bộ phận bơm nhiên liệu của xe nâng. Đây là bộ phận quan trọng có nhiệm vụ đưa nhiên liệu đến buồng đốt, tạo năng lượng để xe nâng có thể hoạt động bền bỉ và ổn định.

 

     Hư heo dầu thường có nguyên nhân chính do nguồn nguyên liệu không đảm bảo. Xăng, dầu hay ga đều có thể bị lẫn bụi bẩn và nước dẫn đến tắc đường ống dẫn. Bụi bẩn bám vào kim phun làm hẹp lỗ phun, lượng nhiên liệu được cung cấp cho buồng đốt không đủ để tạo năng lượng cần thiết cho xe nâng hoạt động. Bên cạnh đó, bụi bám lâu ngày có thể làm rỉ sét đầu béc phun khiến Anh/Chị cần tốn chi phí thay mới.

 

     Để khắc phục tình trạng này, cần chú ý kiểm tra nguồn nguyên liệu trước khi sử dụng. Đậy kín thùng chứa dầu, xăng để hạn chế tạp chất từ bên ngoài lẫn vào như bụi bẩn, nước hay dị vật lạ. Lựa chọn nhà cung cấp nhiên liệu uy tín không pha trộn để đảm bảo nguồn nhiên liệu sạch giúp xe hoạt động hiệu quả và bền bỉ.

 

 

5. Lỗi gãy nĩa và chênh lệch nĩa

 

     Nĩa chính là bộ phận tay nâng có tác dụng giữ để nâng hoặc hạ hàng hóa, vật dụng. Nĩa bị gãy hoặc lệch so với vị trí ban đầu thường do tài xế vận hành sai quy định. Nguyên nhân có thể do vận tải quá tải trọng cho phép của nhà sản xuất, nâng hàng hóa bằng 1 nĩa. Ngoài ra, dùng nĩa để kéo đẩy hay nâng kiện hàng sai góc độ cũng khiến nĩa bị gãy hoặc vênh.

 

     Để khắc phục hiện tượng này, tài xế, người điều khiển cần tham khảo các thông số của xe nâng để xác định tải trọng hàng hóa phù hợp. Vận hành xe trong mức tải trọng cho phép cũng như đảm bảo nĩa nâng được hoạt động đúng quy cách. Chỉ dùng xe nâng để nâng, hạ hàng hóa mà không dùng để kéo hay đẩy nhằm di dời vị trí hàng.

 

 

     Kiểm tra tình trạng nĩa trước khi vận hành. Nếu có sự cố cần báo với nhà cung cấp để bảo trì đảm bảo hoạt động bình thường của xe.

 

     Trên đây là một số lỗi xe nâng thường gặp mà Xe Nâng Hoàng Thanh chia sẻ cho Anh/Chị tham khảo. Tài xế cần tìm hiểu cách vận hành của xe nâng để đảm bảo quá trình hoạt động diễn ra suôn sẻ. Hầu hết các lỗi xe nâng thường gặp đều do quá trình vận hành sai quy cách.

 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

0879600800